Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Khoai lang và công dụng của nó

Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, vào hai kinh tỳ và thận. Tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt; chữa vàng da, ung nhọt, trẻ em cam tích, lỵ.



 
 
 

Khoai lang là nguồn cung cấp nhiều beta-carotene (vitamin A cũng như magiê, kim và các loại vitamin và chất khoáng khác. Phần thịt khoai đã sấy khô có thể thay thế khoai tây trong hầu hết các cóng thức nấu ăn, hơn nữa nó có thời gian nấu và hâm nóng lại ngắn hơn.

Khoai lang là loại thức ăn tuyệt vời dành cho trẻ em vì chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, C và vitamin nhóm B. Về khoáng chất, khoai lang chứa rất nhiều khoáng chất trong đó có kali và manhê; khoai lang cũng chứa rất nhiều chất xơ. Khoai lang được xếp vào loại thực phẩm có tính kháng viêm rất cao, giúp phòng chống bệnh mãn tính không lây.

Phòng và điều trị bệnh táo bón từ khoai lang


Ngoài giá trị ăn uống, khoai lang còn là cây thuốc điều trị bệnh táo bón rất công hiệu. Bộ phận được dùng làm thuốc là củ khoai, lá non và tinh bột.
Cách dùng như sau: tốt nhất là dùng nước từ củ khoai lang - rửa sạch củ, gọt vỏ, nghiền nát bằng một dụng cụ sạch rồi bọc vào gạc sạch, vắt lấy nước uống.
Buổi sáng lúc đói bụng uống nửa cốc to nước củ khoai lang, còn trước mỗi bữa ăn uống nửa cốc. Uống liền trong 2 - 3 ngày sẽ hết táo bón.
Trong một số trường hợp đặc biệt như táo bón trong bệnh trĩ, táo bón nặng lâu ngày cần uống một thời gian dài hơn 10 - 15 ngày. Uống nước khoai lang không gây đại tiện lỏng, không có tác dụng phụ, chỉ làm cho phân mềm, dễ tiêu hóa và đi ngoài hơn.




 
 
Khoai lang tím hay còn được gọi bằng tên khác là khoai lang Pêru (do có nguồn gốc từ Nam Mỹ). Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt. Củ hình thuôn dài, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu tím (cũng có màu khác là đen, nâu, trắng hay vàng) và có tới hàng trăm loài khác nhau. Khoai lang tím rất tốt cho sức khỏe, từ nước luộc khoai cho đến khoai luộc, khoai sống đều có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Công dụng của nước khoai lang tím: Nước luộc khoai lang tím chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc cải thiện kết cấu cũng như màu sắc da, giúp làn da sáng hơn. Khi chân bị nứt nẻ, đau đớn, bạn có thể ngâm chân vào nước khoai luộc còn ấm. Nếu bạn muốn chăm sóc da, tẩy tế bào chết từ các thành phần tự nhiên thì nước luộc khoai lang là một nguyên liệu không nên bỏ qua.

Công dụng củ khoai lang tím
:
 Mặt nạ dưỡng ẩm: Luộc khoai để nguội, nghiền nát, thêm 1 muỗng mật ong, trộn đều, rồi thoa lên mặt trong vòng 30-30 phút. Sau đó rửa lại với nước.

Làm mềm tóc: Nghiền nát 1 củ khoai tím luộc, thêm 1 chén sữa chua, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu oliu trộn đều, thoa lên tóc để 15 phút rồi gội sạch bằng nước ấm. Tóc bạn sẽ trở nên mềm mượt hơn.

Giảm cân
: Khoai lang nói chung và khoai lang tím riêng là nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, manhê, kẽm… nên được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân và chứa ít năng lượng, chóng no lại ngon miệng. Nếu so với cơm gạo, các loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3 nhóm thực phẩm nói trên. Chưa hết, nó có chất béo, đường mỡ thấp nên rất có lợi cho nhóm người mắc bệnh tiểu đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét