Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Một số bài thuốc thảo dược chữa bệnh viêm họng


Viêm họng là một bệnh phổ biến với các biểu hiện đau rát cổ họng, nuốt vướng... Theo Đông y, bệnh do nhiệt độc của phế vị xông lên và nhiễm khí độc của dịch lệ gây ra. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc Nam trị viêm họng đơn giản mà hiệu quả.

1. Lá nụ áo (hay cây lu lu) nghiền nát cùng với chút muối, ngậm nuốt nước dần, ngậm 2 - 3 lần một ngày, liên tục 3 - 5 ngày. Trị các chứng cổ họng sưng đau, nuốt vướng...

2. Lá mướp 2 - 3 lá, lá tỏi hoặc củ tỏi đem giã, chiết lấy nước cốt chia uống dần 2 - 3 lần trong ngày, dùng liên tục trong 3 - 5 ngày.

3. Đậu đen một lượng vừa phải sắc nước thật đặc, ngậm nuốt nước dần, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, trị chứng sưng đau họng không nói được.


Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Công dụng bất ngờ từ râu ngô

Râu ngô tên thuốc là ngọc mễ tu. Đây là loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt. Theo y học cổ truyền, râu ngô vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.

Trong râu ngô chứa chất béo, tinh dầu, chất gôm, chất nhựa, glycosid đắng, saponin, crytoxanthin, sitosterol, stigmasterol, các a-xít hữu cơ (malic, tartric…), các hợp chất vi-ta-min C, K. Ngoài ra, trong râu ngô còn có nhiều chất khoáng: Giàu muối ka-li, can-xi, có nhiều đường, li-pít, ta-nin, an-la-tô-in. Vì thế khi uống nước râu ngô, có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Râu ngô thu hái ở vùng Đà Bắc tỉnh Hòa Bình còn phát hiện các thành phần flavonoid, saponin, a-xít hữu cơ, carotenoid, polysaccharid và nguyên tố sắt.

Mẹo cần biết khi đi du lịch Singapore

Khi đi du lịch ở bất kỳ đâu bạn cũng nên tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của nơi mình sắp đến. Khi đến Singapore bạn cũng nên chú ý một số điểm sau đây:

1. Thủ tục nhập cảnh

Singapore đã có hiệp định miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, nhưng bạn nên lưu ý hộ chiếu phải còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, xuất trình được vé máy bay từ Việt Nam đi Singapore và ngược lại. Khi nhập cảnh nhân viên cũng có thể hỏi về địa chỉ lưu trú, bạn nên đặt trước khách sạn và giữ booking đặt phòng khi được hỏi.
Mẹo cần biết khi đi du lịch Singapore

Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

Du lịch Singapore thì đi những đâu?


http://jetstar.bz/71-44-ve-may-bay-di-singapore 

Gia đình bạn đang có dự định cho chuyến đi tới đất nước Singapore, và chưa biết đến Singapore như thế nào, đang phân vân k biết nên đặt vé ở phòng vé nào có giá rẻ, uy tín? Bạn đừng quá lo lắng, phòng vé chúng tôi là đại lý bán vé máy bay đi Singapore giá rẻ của hãng hàng không Jetstar, đến với phòng vé chúng tôi bạn sẽ nhận được nhiều dịch vụ cũng như là ưu đãi hấp dẫn.

Để đặt vé đi singapore ở phòng vé chúng tôi, quý khách chỉ cần ngồi ở nhà và nhấc điện thoại lên gọi cho chúng tôi, nhân viên phòng vé sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ quý khách đặt ve may bay di singapore gia re. Tổng đài của chúng tôi tại Hà Nội: 04 730 86666 và tại văn phòng HCM: 08 7304 8888.

Đôi nét về cây dừa cạn


Dừa cạn còn có tên là bông dừa, hải đằng. Tên khoa học là Catharanthus Roseus (L.) G. - Don Apocynaceae, được trồng nhiều ở nước ta để làm cảnh. Bộ phận dùng làm thuốc là lá và phần ngọn của cây, phơi khô sắc uống hoặc chế biến thành dạng trà hoặc giã đắp.

 
Theo Đông y, dừa cạn có tác dụng làm săn, chống viêm, hạ áp, được sử dụng để điều trị một số bệnh: viêm đại tràng, khí hư bạch đới, tăng huyết áp, viêm nhiễm phần phụ, kinh bế, zona, phong ngứa, đái tháo đường, vàng da...

Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Tác dụng của cây râu mèo


Cây râu mèo còn có tên gọi là cây bông bạc, thuộc họ hoa môi. Là loại cây thảo lâu năm, cao khoảng 0,5-1m. Thân vuông, thường có màu nâu tím. Lá mọc đối, có cuống ngắn, chóp nhọn, mép khía răng to. Cụm hoa là chùm xim co ở ngọn thân và ở đầu cành. Hoa màu trắng sau ngả sang màu xanh tím. Nhị và nhụy mọc thò ra ngoài, nhìn giống như râu mèo, hoa 5 cánh không đều. Bao phấn và đầu nhụy màu tím.



Cây mọc hoang, bộ phận dùng làm thuốc cắt cả cây, thu hái vào tháng 3 - 4 trước khi cây chưa có hoa, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Cây chứa một glycosid đắng là orthosiphonin, tinh dầu, chất béo, tanin, đường và một tỷ lệ khá cao muối vô cơ, trong đó chủ yếu là muối kali.

Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

Đôi nét về rau đắng biển



Nhắc đến rau đắng biển, nhiều người nghĩ ngay đến những món ăn quen thuộc dân dã, rau đắng được xem là món “đặc sản” của giới bình dân. Người ta thường bắt gặp những món ăn với rau đắng như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng nhúng lẩu mắm, rau đắng nấu cháo tống, rau đắng nấu canh … và vô vàn những món ăn dân dã khác. Có một điều mà tôi luôn thắc mắc, do đâu mà rau đắng biển lại có sức hấp dẫn trong ẩm thực đến vậy?
Thông tin về rau đắng biển

Rau đắng biển còn gọi là rau đắng đồng, kỳ thực nó chỉ mọc ở những vùng đồng ruộng, lũng, thấp chứ không thể sống được ở những vùng đất biển bởi nước mặn. Thân rau thon nhỏ, tròn mụp, lá xanh tròn dẹt và mọng nước. Vào mùa sa mưa, cọng rau mát mình nên “nhổ giò” lớn nhanh như thổi với cái màu xanh lặc lìa trông bắt thèm con mắt.