Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

Công dụng không thể bỏ qua của bí đỏ

Công dụng không thể bỏ qua của bí đỏ
Bí đỏ là một trong những "siêu thực phẩm" không thể bỏ qua nếu bạn đang muốn giảm cân hay cải thiện sức khỏe.


Chủ Nhật, 13 tháng 4, 2014

Công dụng của chuối đối với sức khỏe

Tác dụng của chuối đối với sức khỏe

Một số nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật bản cho biết khá nhiều thông tin lý thú như chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch (nhất là đối với trẻ nhỏ). Trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

 


Lợi ích của việc ăn chuối
Chuối rất giàu kali, vì thế những người bị huyết áp cao nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp ích cho cơ thể.
Một nghiên cứu từ trường đại học Tokyo cho biết trong những quả chuối chín có chứa một hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn 2 quả chuối mỗi ngày giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thằng.
Những cô nàng hơi mũm mĩm thừa cân thì nên ăn chuối thay vì những những chất ngọt khác như kẹo bánh …
Trong chuối có chứa nhiều chất vitamin B6 giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Những người dạ dày kém, hay bị nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, ăn chuối là biện pháp tích cực giúp dễ tiêu hóa hơn và chữa khỏi những triệu chứng này.
Lượng kali trong một quả chuối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp, những ai yêu thích thể thao như chạy bộ, đạp xe … thì nên ăn chuối trước khi chạy bộ, hoặc đạp xe thể dục ...

Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

Tác dụng tuyệt vời từ cherry

- Quả Cherry hay còn gọi là quả anh đào. Quả cherry không những rất ngon miệng mà quan trọng hơn, nó còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là 7 tác dụng tuyệt vời của loại quả này:

1. Giàu vitamin A

Hàm lượng vitamin A cao là một trong những lợi ích lớn nhất của quả Cherry. Chúng chứa lượng vitamin A gấp 20 lần trong quả việt quất hoặc dâu tây. Ngoài ra, quả cherry còn chứa beta carotene – vitamin đặc biệt này rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và làn da của bạn.


2. Cho giấc ngủ sâu

Nếu bạn thường xuyên ngủ không ngon giấc, quả Cherry sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề về giấc ngủ bởi chúng chứa melatonin giúp điều hòa giấc ngủ. Vì vậy, ăn quả anh đào thường xuyên sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu.

3. Tốt cho não bộ

Quả Cherry được biết đến là thực phẩm tốt cho não bộ bởi chúng chứa các chất chống ôxy hóa anthocyanin. Đây là một lí do nữa khiến bạn không nên bỏ qua loại quả tuyệt vời này.

Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

Món kem chiên ngon tuyệt


Cùng làm món kem chiên ngon tuyệt.
Nguyên liệu: 1kg kem vani; 2 quả trứng; 60ml sữa tươi; 1 chén bột mì; 1 chén bột xù (breadcrumbs).

Cách làm:

- Múc kem thành nhiều viên tròn, để trên khay, cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng một tiếng cho viên kem cứng lại.

- Dùng kẹp gắp viên kem ra, lăn qua bột mì, nhúng vào chén trứng đã đánh tan với sữa, lăn qua chén bột xù cho bột xù phủ kín viên kem, cho vào ngăn đông trở lại, để một tiếng. Lặp lại quy trình, nhúng qua trứng rồi lăn qua bột xù, cho vào ngăn đá một tiếng nữa.




- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào, canh lượng dầu sao cho ngập được viên kem là được. Dầu nóng sôi thì cho viên kem vào chiên cho bột vàng đều (khoảng 30 giây là tối đa). Vớt ra để trên giấy thấm dầu rồi dùng ngay với mật ong hoặc xốt sôcôla.

Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Cùng làm kem trái cây mát lạnh cho ngày hè

Kem từ lâu đã trở thành món ăn vặt được giới trẻ yêu chuộng trong những ngày nắng nóng. Những que kem với hương vị tuyệt vời từ trái cây và sữa chua béo thơm, mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt cực nhanh. Hè đã về tràn ngập các con phố, khắp mọi nẻo đường, do đó hãy trốn nắng mùa hạ bằng những que kem sữa chua trái cây thật là mát, thật là ngon theo công thức dưới đây nhé. 


Nguyên liệu: 

- Vài quả dâu tằm, dâu tây, đào, việt quất (có thể thay bằng xoài, chuối, dứa, dưa hấu hoặc kiwi) và mật ong. 

- 1 cốc sữa chua hương vani.

- 3 thìa canh mật ong. 

- Từ 2 đến 3 thìa canh bơ. 

- Khuôn làm kem (có thể mua ở siêu thị hoặc shop bán vật liệu làm bánh) và que gỗ.

Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Đôi nét về chanh đào


Chanh đào thường mua về để ngâm thành cao chanh, dịch chanh, chanh muối, sirô... dùng vào mùa đông khi cảm cúm, ho dai dẳng... 
 
- Tháng 9, 10 là mùa của chanh đào, các mẹ, các chị thường mua về để ngâm thành cao chanh, dịch chanh, chanh muối, sirô... dùng vào mùa đông khi cảm cúm, ho dai dẳng...

Thành phần của từng loại chanh khác nhau, nhưng trong một quả chanh, vỏ thường chiếm 13 - 24%, dịch chanh 23 - 75%, chất xơ 13 -38%, hạt 5 - 7%. Thành phần chính gồm 1% protein; 11,1% carbonhydrat; 0,9% dầu béo; 0,3% chất vô cơ; 0,07% canxi; 0,001% P; 2,3% sắt và nhiều loại nguyên tố vi lượng khác...
Ngoài ra, chanh còn có vitamin C và nhiều chất xơ có lợi cho sức khoẻ. Dịch ép của chanh quả (bỏ vỏ) chứa 6,56 - 7,84% axit hữu cơ toàn phần (chủ yếu là axit citric), 0,26 - 4,13% đường toàn phần.



Sirô chanh ngậm chữa ho, pha nước uống giải khát.

Từ quả chanh có thể chế biến thành các sản phẩm khác nhau để dùng quanh năm.

Cao chanh: Vắt quả chanh lấy dịch chanh, lọc qua vải cho sạch bã, cho vào đĩa sứ hoặc khay men đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ thấp (40 - 500C) cho tới khi đặc như keo, cất vào lọ thuỷ tinh dùng dần.

Dịch chanh: Dịch chanh đã lọc sạch, cho 1g kali sorbat/lít lắc đều, đổ vào lọ thuỷ tinh nút kín dùng dần.

Chanh muối: Đây là cách tốt nhất vừa làm đồ ăn vừa làm thức uống và ngậm chữa ho. Chọn loại chanh mỏng vỏ, mọng nước, rửa sạch để ráo, cho vào lọ, dùng một vỉ tre nén chặt, đun nước muối thật mặn (100g/l) để nguội rồi đổ ngập trên vỉ. Cách làm này bảo quản tốt chanh, không lo chanh muối bị mốc.

Sirô chanh: Chanh để cả quả rửa sạch, trần qua nước sôi trong 3 phút, để ráo, xếp vào lọ thuỷ tinh. Cứ một lớp chanh một lớp đường (cứ 1kg chanh, 1kg đường). Đậy nắp lại, sau vài ba ngày dịch chanh sẽ tiêu ra. Chắt lắng sirô, bổ sung thêm đường cho tới khi quả chanh quắt lại thì thôi. Đóng sirô vào chai đậy kín nút. Quả chanh dùng ngậm chữa ho, sirô pha nước uống giải khát.

Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Những bệnh gì không nên ăn dưa hấu?

Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích bởi tính ngọt và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và làm hết khát, tiêu phiền, giải độc. Với người bị viêm nhiễm, mụn nhọt, tăng huyết áp dùng dưa hấu sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, dưa hấu của có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm khỏe thận, chống nôn và giải độc rượu. Tuy nhiên, không phải người nào ăn dưa hấu cũng bổ và có lợi cho sức khỏe. Những người sau đây nên hạn chế ăn dưa hấu.


1.Người mắc bệnh tiểu đường:
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít dưa hấu. Trong dưa hấu có 5% các loại đường, do đó ăn dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu. Người bình thường do kịp thời phân dịch tuyến insulin nên đường trong máu, đường trong ống tiết niệu duy trì ở trạng thái bình thường. Còn người mắc bệnh tiểu đường do tuyến insulin hoạt động kém nên ăn dưa hấu sẽ làm tăng đường trong máu, nếu tình hình bệnh nặng có thể gây rối loạn trao đổi chất. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng đường hấp thụ mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong một ngày thì nên giảm lượng đường trong các thực phẩm khác để tránh tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng.

2.Người chức năng thận kém:
Thận hoạt động kém làm cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa dấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, do đó lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.

 
 
3.Người bị cảm:
Đông y cho rằng kể cả cảm lạnh hay sốt, hoặc có những biểu hiện giống như vậy đều phải dùng phương pháp giải bệnh hoặc phát tán ngay từ bên ngoài. Dưa hấu tính nóng nên ăn nhiều có thể làm tình trạng bệnh nặng hoặc kéo dài.