Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích bởi tính ngọt và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và làm hết khát, tiêu phiền, giải độc. Với người bị viêm nhiễm, mụn nhọt, tăng huyết áp dùng dưa hấu sẽ rất hữu ích.
Ngoài ra, dưa hấu của có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm khỏe thận, chống nôn và giải độc rượu. Tuy nhiên, không phải người nào ăn dưa hấu cũng bổ và có lợi cho sức khỏe. Những người sau đây nên hạn chế ăn dưa hấu.
1.Người mắc bệnh tiểu đường:
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít dưa hấu. Trong dưa hấu có 5% các loại đường, do đó ăn dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu. Người bình thường do kịp thời phân dịch tuyến insulin nên đường trong máu, đường trong ống tiết niệu duy trì ở trạng thái bình thường. Còn người mắc bệnh tiểu đường do tuyến insulin hoạt động kém nên ăn dưa hấu sẽ làm tăng đường trong máu, nếu tình hình bệnh nặng có thể gây rối loạn trao đổi chất. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng đường hấp thụ mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong một ngày thì nên giảm lượng đường trong các thực phẩm khác để tránh tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng.
2.Người chức năng thận kém:
Thận hoạt động kém làm cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa dấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, do đó lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.
3.Người bị cảm:
Đông y cho rằng kể cả cảm lạnh hay sốt, hoặc có những biểu hiện giống như vậy đều phải dùng phương pháp giải bệnh hoặc phát tán ngay từ bên ngoài. Dưa hấu tính nóng nên ăn nhiều có thể làm tình trạng bệnh nặng hoặc kéo dài.