Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Trái Kiwi và lợi ích

Kiwi là một loại trái cây có phần ruột màu xanh lá cây, nép mình trong phần vỏ xù xì màu nâu. Phần trung tâm của trái kiwi luôn ngọt hơn phần bên ngoài, và có nhiều hạt nhỏ màu đen dễ bể khi cắn nhẹ. Trái kiwi thường được bày bán ở các siêu thị. Dưới đây là những lợi ích của trái kiwi đối với sức khỏe.


 

Nhiều dưỡng chất. Khi ăn một trái kiwi, bạn sẽ nhận được nhiều chất bổ dưỡng cùng với 46 calo. Một trái kiwi chứa lượng vitamin C nhiều hơn một quả cam cùng kích cỡ. Những dưỡng chất khác mà bạn có thể tìm thấy trong trái kiwi gồm vitamin A, chất xơ, kali, đồng, magiê, vitamin E và man-gan. Hạt kiwi còn là nguồn dồi dào axít béo omega-3.

Trái kiwi đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của hệ hô hấp. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên trẻ em tại Ý thừa nhận, những đứa trẻ ăn càng nhiều trái kiwi, chúng càng ít có khả năng bị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến hệ hô hấp như ho, thở nông và khò khè.


Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

Công dụng của trái bơ

Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.

1. Chống ung thư thận
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.


 


2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.

3. Chống ung thư vú
Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.

4. Tốt cho mắt
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.

5. Giảm Cholesterol
Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.

6. Giúp tim khỏe mạnh
Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.

Thứ Bảy, 5 tháng 4, 2014

Lợi ích bất ngờ từ dưa hấu

Bên cạnh màu sắc hấp dẫn và hương vị dễ chịu, dưa hấu có nhiều lợi ích về sức khỏe.


Chất chống ô-xy hóa: Dưa hấu chứa nhiều lycopene, vốn là chất chống ô-xy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Dưa hấu cũng nằm trong nhóm rau quả có hàm lượng lycopene cao nhất.


Trị suy tim và tiểu đường: Chất arginine cũng được chứng minh có tác dụng tích cực ở những bệnh nhân suy tim. Người bị bệnh tiểu đường cũng hưởng lợi từ arginine, do chất này giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glucose và sự nhạy cảm insulin, qua đó hạ thấp mức glucose trong máu.

Nguồn vitamin: Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau: vitamin A giúp duy trì sức khỏe mắt; vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch, làm lành vết thương, ngăn chặn thương tổn tế bào, giúp răng và nướu khỏe; vitamin B6 giúp cải thiện chức năng não và giúp chuyển đổi protein thành năng lượng. Ăn dưa hấu là sự thay thế an toàn cho việc dùng nước tăng lực trước khi vận động.

Bổ sung chất dịch cơ thể: Dưa hấu chứa hơn 92% nước. Ăn dưa hấu có thể giúp bồi bổ cho chất dịch cơ thể bị mất đi qua hoạt động tiểu tiện và quá trình bài tiết mồ hôi. Dưa hấu cũng chứa nhiều chất potassium, vốn có thể giúp duy trì sự cân bằng giữa chất điện phân và a-xít kiềm.

Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014

Hoa vàng anh nở rực trời Hà Nội

Đầu tháng tư, những bông hoa vàng anh (hay còn gọi là hoa vô ưu) lại đua nhau bung nở. Một góc Hà Nội bỗng nhiên được nhuộm vàng với những chùm vô ưu, níu chân người đi đường.

Không chỉ độc đáo ở cái tên "Vô ưu", loài hoa này còn được biết đến như một biểu tượng của Phật Giáo. Tên hoa có nghĩa là không ưu tư phiền muộn, nghĩ đến hoa là nghĩ đến sự giải thoát hết mọi sự vẩn đục, vấn vương… của trần gian.
 

Vô ưu có nguồn gốc từ Ấn Độ, gắn với điển tích Đức Phật Thích Ca được sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni. Tín đồ Ấn Độ giáo rất quý trọng cây Vô Ưu, họ tin rằng cây là biểu tượng cho Tình Yêu, và là cây dâng tặng riêng cho nữ thần tình ái Kama Deva. Tại một số nước, những người phụ nữ còn thường ăn nụ hoa hoặc uống nước có ngâm hoa vô ưu với niềm tin rằng nhờ nước này họ sẽ bảo vệ được con cái, bảo vệ gia đình...

Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Công dụng bất ngờ từ cây rau sam

Rau sam là cây thảo sống hằng năm, mọc bò. Bộ phận dùng: toàn cây, thường dùng tươi. Vị chua, tính hàn, không độc, vào đại tràng, can, thận. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán huyết, tiêu thũng. Dùng cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra huyết và cặn sỏi), mụn nhọt lở ngứa.

Rau sam tên khoa học Portulaca oleracea L.

Liều dùng 60 – 200g tươi (hoặc 15 – 40g khô).


 
Rau sam dùng để chữa các chứng bệnh

*Chữa lỵ:

- Rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá 100g. Sắc với 400 ml nước chia uống 2 lần trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g, rau má 20g.

- Rau sam 10g, cỏ nhọ nồi 10g, cỏ sữa 10g, lá nhót 10g, búp ổi 10g làm thuốc bột hay làm hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 15g.

- Rau sam 20g, cỏ sữa nhỏ lá 15g, cam thảo đất 12g, tử tô 12g, mần trầu 12g, kinh giới 12g. Dùng dạng thuốc bột hay thuốc hoàn, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 20g; nếu bệnh cấp tính có thể sắc uống.

+ Chữa giun kim: Rau sam tươi 50g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Uống liền trong 3 ngày.

Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

Công dụng bất ngờ của bắp cải

Không chỉ giàu dinh dưỡng, cải bắp còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, viêm tuỵ, chống táo bón, tiểu đường, nhanh lành vết thương, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể… Vì vậy, tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ, cải bắp được xem là “thuốc chữa bách bệnh của người nghèo”.

Đây là món ăn thường thấy nhất trong bếp của người Mỹ, món ăn đóng vai trò chính  trong các bữa ăn kiêng của người dân châu Âu và châu Á. Một bát cải bắp nhỏ chứa trên 22g calo, món ăn khá nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất sulforaphane, chất làm tăng sản xuất các loại enzyme, loại bỏ các hóa chất hoạt động tự do, phá huỷ các tế bào gây ung thư.


 
 

Theo các nhà khoa học Stanford (Mỹ), chất sulforaphane để loại bỏ các loại tế bào ung thư có nhiều trong bắp cải hơn bất cứ sản phẩm cây trồng nào. Đối với loại thực phẩm này, chúng ta có thể chế thành món salad, xào, nấu, súp…

Bắp cải cũng có nhiều muối khoáng, nhất là canxi, photpho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Trong loại rau này, vitamin C kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp PC.

Vitamin C được vitamin P bảo vệ khỏi bị ôxy hóa nên có giá trị sinh học cao hơn thuốc vitamin C.

Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Hà Nội ngày tháng tư - mùa hoa loa kèn

Tặng những người sinh tháng 4
"Khi Hà Nội còn chút rét se se, có khi lai rai mấy buổi mưa phùn của mùa xuân muốn lưu lại. Rồi, chen vào đó một ngày thoáng chút nóng bức đầu hè. Nắng sáng hơn . Ngày mai, ra đường, bỗng reo lên như một tiếng như thể lần đầu tiên phát hiện: HÀ NỘI, đã MÙA HOA LOA KÈN...."
(Trích "Mùa hoa loa kèn" của Ngô Văn Phú - "HN 36 góc nhìn”) 

Khi đất trời giao hòa, cứ vào tháng ba, tháng tư thứ hoa tinh khiết, trắng trong ấy lại nở; ùa về khắp phố phường, tô điểm thêm thú chơi của người Hà Nội. Chúng ta thật khó nhận ra hè sắp sang nếu như không có cái ngọt ngào, e ấp, trắng trong của hoa loa kèn. Chị bán hoa nhẹ nhàng những bước chân trên phố. Các chị, các cô dừng lại níu lấy hoa. Ngắm nghía và lựa chọn.

 

Thực ra, mình thích gọi hoa loa kèn bằng tên Bách hợp hơn. Nó dường như cũng toát lên vẻ trắng ngần của bông hoa và chứa đựng một vẻ đẹp kiêu sa không một loài hoa nào có.
Cứ nhìn thấy bóng dáng của những bông hoa trắng muốt, đúng ra là hình ảnh những chiếc xe đạp chở đầy hoa loa kèn nhiều đến mức mình chỉ nhìn thấy đầy ắp hoa không thấy người bán hàng đâu là mình biết mùa hè sắp đến gần rồi. Và nhìn thấy hoa loa kèn mình lại nhớ đến những người bạn sinh vào tháng 3 và 4. Hình như bạn nào sinh vào tháng này đều có chút ảnh hưởng từ những bông hoa cánh trắng, nhị vàng ươm, thơm đậm này.