Cỏ Mực (còn có tên Nhọ nồi, Hạn liên thảo) vị chua, ngọt, tính hàn, vào 2
kinh can, thận; có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm,
thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, ho ra máu,
đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong huyết. Gần đây, Y học cổ truyền
đã có nhiều ứng dụng mới về cỏ Nhọ nồi trên lâm sàng, đạt hiệu quả tốt.
Cỏ nhọ nồi chữa gan nhiễm mỡ
Gan
nhiễm mỡ là cả một quá trình tích tụ lâu dài, ảnh hưởng đến các tạng
phủ của cơ thể, làm chức năng tạng phủ bị tổn thương. Bệnh lâu ngày vào
thận, thận tinh dần hao tổn, thuỷ (thận) không nuôi dưỡng được mộc
(can), ắt can kém sơ tiết, tỳ kém kiện vận, lipit huyết vận hoá không
bình thường, tích ứ ở huyết làm tắc nghẽn can lạc mà thành gan nhiễm mỡ.
Mỡ tồn đọng lâu ngày ở can, can uất lâu ngày tất sinh nội nhiệt. Can
tàng huyết nên thành nhiệt huyết.
Bài thuốc: Cỏ nhọ nồi 30 – 100g, Nữ
trinh tử 20g, Trạch tả 15g, Đương quy 15g; Trường hợp gan nhiễm mỡ do
nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, Chỉ củ tử (hạt Khúng khéng) 15g, Bồ
công anh 15g; người bị viêm gan virut, nhất là viêm gan B mạn thì thêm:
Phong phòng 15g, Bán biên liên 20g, Hổ trượng 15g. Người bị bệnh đái
đường, thêm: Huyền sâm 15g, Thương truật 15g; người béo phì dẫn đến gan
nhiễm mỡ thì thêm: Đại hoàng 6 – 10g, Hà diệp (lá sen) 15g; người tỳ hư
thêm Phục linh 12g, Bạch truật 20g. Mỗi ngày uống một thang.